Trại Tù Phú Sơn Phú Hải Côn Đảo

Với tên gọi là Trung tâm cải huấn Phú Hải - Trại Phú Tường, Chuồng Cọp được Pháp xây dựng vào năm 1940, có diện tích 1475m2, diện tích phòng giam là 14.8m2, phòng tắm nắng là 1873m2. Bao gồm 2 khu với 120 phòng biệt giam.

Trại Tù Phú Sơn, Phú Hải - Ảnh 1

Tuy được xây dựng và dùng làm nơi tra tấn sớm như vậy nhưng Chuồng Cọp vẫn không bị phát hiện, mỗi người tù đến đây đều bị bịt mắt khi chuyển tù nên không ai biết mình bị đi đâu, và thông thường đã vào đây thì hết 8 phần là chết.

Chuyện phát hiện ra Chuồng Cọp cũng thật ly kỳ, người ta kể rằng vào những năm 1970 các nhà báo người Việt cũng như người Mỹ vẫn nghe đồn về một trại giam có tên Chuồng Cọp ở Côn Đảo nhưng tất cả mọi sư điều tra đều bị thất bại. Cho đến khi có 5 sinh viên Cao Nguyên Lợi, Nguyễn Tuấn Kiệt, Nguyễn Thanh Tòng, Nguyễn Minh Trí, Trần Văn Long từ Chuồng Cọp Côn Đảo trở về tố cáo trước Hạ nghị viện Sài Gòn, lấy mạng sống của chính mình để khẳng định với báo chí Chuồng Cọp là có thật. Đến ngày 30/6/1970, phái đoàn dân biểu Mỹ cùng các nhà báo quốc tế cùng đến Côn Đảo để điều tra theo lời của các sinh viên kể trên.
 

Trại Tù Phú Sơn, Phú Hải - Ảnh 2


Trong đòan có phóng viên Don Luce, là phóng viên đã ở chiến trường Việt Nam nhiều năm nên ông rất am hiểu tình hình. Cầm trong tay tấm sơ đồ do các sinh viên vẽ cả đòan tìm đến được

đúng nơi mà các sinh viên mô tả là trại có hai lần cửa vào, nếu vào thẳng thì sẽ vào một trại tù bình thường, nếu rẽ ngang thì sẽ dẫn đến vườn rau, ở vườn rau sẽ có cánh cửa nhỏ dẫn sang Chuồng Cọp. Khó một điều là các sinh viên bị bịt mắt nên không nhớ quẹo trái hay phải, Don Luce khéo léo hỏi Nguyễn Văn Vệ, viên Trung tá khét tiếng tàn ác cai quản tù ở đây, rằng ở đây tù nhân có được cải thiện về ăn ở bằng cách trồng trọt hay không? Nguyễn Văn Vệ nhiệt tình dẫn cả đòan rẽ phải để đến được vườn rau và như vậy Don Luce buộc Nguyễn Văn Vệ phải mở cánh cửa nhỏ, Chuồng Cọp bị phát hiện và bị đem ra chất vấn ở hạ nghị viện Mỹ cũng như bị tố cáo trên các tờ báo lớn gây ra một là sóng phản đối chiến tranh ở Việt Nam trên tòan thế giới.

 

Cũng đã đi nhiều nơi, đã từng thấy những cây bàng mùa thay lá, nhưng điều đặc biệt tôi thấy là những cây bàng ở Côn Đảo mùa thay lá với những chiếc lá bàng rất đỏ, sắc đỏ thắm như màu cờ, như màu máu. Người ta nói rằng, có hơn 20.000 người đã chết ở đây, số hài cốt tìm được chỉ là một phần rất nhỏ.

 

Xem Thêm Tour Du Lịch Côn Đảo

Trại Tù Phú Sơn Phú Hải Côn Đảo

Trại Tù Phú Sơn Phú Hải Côn Đảo
32 3 35 67 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến
Tour/Khách sạn liên quan

  CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH VIETSENSE

  Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

  Email: Info@vietsensetravel.com,Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

  Giấy CNĐKKD số : 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

  CHẤP NHẬN THANH TOÁN

  đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

  © 2019 Vietsense Travel Group
  du lịch vietsense ảnh 1
  du lịch vietsense ảnh 2